Tìm hiểu về ngũ hành trong phong thủy

Trong Phong thủy, sự tương tác giữa ngũ hành rất thú vị và được sử dụng rộng rãi để điều hòa và cân bằng Âm – Dương. Quy luật tương khắc giữa ngũ hành liên quan mật thiết đến cuộc sống của chúng ta về màu sắc, con số, quẻ dịch…

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm, hiểu và vận dụng chính xác quy luật này. Vậy ngũ hành là gì? Ngũ hành tương sinh, tương khắc là gì? Luật ngũ hành được áp dụng như thế nào? Hãy cùng ParkVista xem qua nhé. hãy bắt đầu!

Tìm hiểu về ngũ hành

Theo các lý thuyết triết học cổ đại của Trung Quốc, ngũ hành bao gồm năm nguyên tố cơ bản nhất tồn tại trong vũ trụ: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Vì vậy, mọi người đều tin rằng các quá trình sống, tồn tại, phát triển và chết đều dựa trên năm yếu tố này. Vậy ngũ hành là gì? Mời bạn đọc tiếp bài viết này.

Vòng tròn ngũ hành

Vòng tròn ngũ hành

Ngũ hành là gì?

Để dễ hiểu, chúng ta có thể coi “ngũ hành” là ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Đây là những nguyên tố cơ bản, năm chất tồn tại trong vạn vật và tạo nên thế giới. Năm yếu tố này cũng có quan hệ tương sinh và tương khắc. như sau:

 • Thủy tượng trưng cho nước.
 • Thổ tượng trưng cho đất.
 • Hỏa tượng trưng cho lửa.
 • Mộc tượng trưng cho cây cối.
 • Kim đại diện cho kim loại.

Đặc tính của Ngũ Hành

Thuyết ngũ hành cũng là một quy ước phổ quát dùng để xác định và xem xét các mối quan hệ qua lại của vạn vật trong vũ trụ, chứ không phải là ý nghĩa của vật chất thông thường. Cụ thể, ngũ hành bao gồm ba đặc điểm quan trọng sau:

 • Sự tuần hoàn: Sự tuần hoàn có nghĩa là mọi vật chất tồn tại trong sự vận động của thời gian và không gian, giống như chúng ta tạo ra một ngọn lửa, khi xuất hiện nó sẽ thiêu rụi mọi thứ.
 • Sự luân chuyển: Sự luân chuyển được đặc trưng bởi sự vận động và phát triển liên tục, giống như con người sinh ra, lớn lên, trưởng thành và chết đi theo thời gian.
 • Thay đổi: Thay đổi cũng là một đặc điểm quan trọng của ngũ hành. Định luật này khẳng định rằng mọi thứ đều có thể biến đổi liên tục và liên tục từ dạng này sang dạng khác. Sự biến đổi giống như một ngọn lửa đốt gỗ thành tro, gỗ lớn lên từ tro và sau đó xẻ thành giấy …

Mối tương quan giữa các mệnh trong phong thủy ngũ hành

Mối tương quan giữa các mệnh trong phong thủy ngũ hành

Với đặc điểm và sự vận động không ngừng của vũ trụ đã làm cho con người có những hiểu biết sơ khai nhất về sự hình thành thuyết tương sinh, tương khắc, âm dương ngũ hành của Phong thủy. Nguyên lý này là hệ thống dự đoán của mọi sự vật và sự kiện trong cuộc sống của con người.

Âm dương ngũ hành

Từ ngũ hành của Phong thủy, chúng ta có ngũ hành là Âm và Dương. Đây là thuyết vũ trụ quan của triết học phương Đông nhưng lại có sự biến hóa vô cùng kỳ diệu và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống của con người hiện nay.

Với lý thuyết âm dương ngũ hành, chúng ta sẽ thấy rất nhiều ứng dụng trong các chòm sao, Phong thủy, Kinh dịch, nhân tướng học và nhiều ngành khác như thiên văn, y học, sinh học, hệ thống xã hội, văn học, hóa học, địa lý, bói toán, chiêm tinh. …

Quan hệ của Ngũ Hành trong các lĩnh vực của đời sống

Ngũ hành này được ứng dụng và kết nối trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của đời sống xã hội ngày nay như: màu sắc, tướng số, hướng, mùa trong năm, mùi, bầu trời, vị trí …  mời bạn tìm thấy trong Bất động sản parkvista dưới đây.

Quan hệMệnh Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ
Con số (cửu cung) 6, 7 3, 4 1 9 2, 5, 8
Màu sắc Trắng Xanh Đen Đỏ Vàng
Hướng Tây Đông Bắc Nam Trung tâm
Thiên can Canh, Tân Giáp, Ất Nhâm, Quý Bính, Đinh Mậu, Kỷ
Địa chi Thân, Dậu Dần, Mão Tý, Hợi Tị, Ngọ Sửu, Thìn, Mùi, Tuất
Mùi vị Cay Chua Mặn Đắng Ngọt, Nhạt
Thánh thú Bạch Hổ Thanh Long Huyền Vũ Chu Tước Hoàng Lân
Bát quái Đoài, Càn Chấn, Tốn Khảm Ly Khôn, Cấn
Hình khối Tròn Dài Sóng Nhọn Vuông
Thiên văn Kim tinh Mộc tinh Thủy tinh Hỏa tinh Thổ tinh
Ngũ tạng Phổi Gan Thận Tim Tỳ
Cơ thể Tay phải Tay trái Từ 2 chân lên cổ gáy Vùng bụng Giữa ngực
Ngũ giới Trộm cướp, tranh giành Sát (Sát sinh) Uống rượu, ăn thịt Xảo trá, gian dối Si (Tà dâm)
Ngũ thường Nghĩa Nhân Trí Lễ Tín
Giọng nói Thương thanh Giốc thanh Vũ thanh Chủy thanh Cung thanh
Vật liệu Sắt, thép, inox và đá cứng Gỗ, tre, mây, nứa Kính, gương Sắc đỏ của vật liệu Gạch, gốm, sứ, đá ốp lát
Bảng quan hệ của ngũ hành

Chi tiết của các bản mệnh trong ngũ hành

Bảng mệnh ngũ hành

Bảng mệnh ngũ hành

Theo thuyết ngũ hành, mỗi hành, mỗi mệnh đều có những thuộc tính tượng trưng riêng cho từng lĩnh vực, từng phương diện cụ thể. Cụ thể, ý nghĩa của mệnh trong ngũ hành được thể hiện rõ ràng như sau:

Các bản mệnh trong Ngũ Hành

Ngũ hành Kim

Ngũ Hành Kim là nguyên tố đại diện cho một thực thể có khả năng kim loại. Đặc điểm nổi bật của năm yếu tố này là tính truyền tải. Từ sự hiểu biết tích cực,  truyền tải thông tin, suy nghĩ và nhiệt năng của vạn vật trong vũ trụ một cách nhanh nhất, chi tiết nhất và chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu tiêu cực quá nhiều, Kim cũng sẽ truyền hết tổn thương, mệt mỏi.

Mệnh Kim các năm sinh tương ứng là: 1962 (Nhâm Dần), 1963 (Quí Mão), 1970 (Canh Tuất), 1971 (Tân Hải), 1984 (Giáp Tý), 1985 (Ất Sửu), 1992 (Ất Sửu), 1992 . Nhâm Thân) …… Vì vậy, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng những người mang mệnh Kim thường độc đoán, dứt khoát, tham vọng, thẳng thắn và rất quyết tâm theo đuổi những mục tiêu đã định trước. Bạn sẽ thấy được những điều này thông qua sự tự chủ, độc lập, tính kỷ luật cao và sớm nổi tiếng.

Ngũ hành Mộc

Ngũ Hành Mộc tượng trưng cho cây cối và mang hai điều trái ngược nhau. Khi thuộc Âm khí, Mộc mềm dẻo với lá và hoa, ngược lại, khi thuộc về Dương khí, nó cứng rắn như cây rừng cổ thụ. Ngoài ra, nếu nó mang đến sự dịu dàng thì gỗ là chỗ dựa, bóng mát. Tuy nhiên, vì mục đích xấu xa, Gỗ đã biến vô tính thành hình ảnh một mũi giáo lao về phía kẻ thù.

Người thuộc mệnh Mộc sẽ tương sinh với năm sinh, ví dụ: 1958 (Mậu Tuất), 1959 (Kỷ Hợi), 1972 (Nhâm Tý), 1973 (Quí Sửu) … Đặc điểm nhận dạng của người mệnh Mộc. là họ sẽ. Anh ấy có một tính cách ôn hòa, năng động, nhiệt tình và có nhiều ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, họ cũng thường thiếu kiên nhẫn, hơi bốc đồng và dễ bỏ cuộc.

Ngũ hành Thủy

Ngũ Hành Thủy là biểu tượng của nước. Vì vậy, Thủy cũng mang hai thái cực khác nhau, một mặt là tương trợ, hỗ trợ làm dịu cơn khát. Ở phía bên kia, Thủy sẽ chìm trong sợ hãi và hoang mang. Năm 1966 (Bính Ngọ), 1967 (Đinh Mão), 1974 (Ất Mão), 1975 (Ất Mão), những người thuộc mệnh thủy …

Những người mang mệnh thủy khá thông minh và biết cách nắm bắt vận thế. tâm lý học. Giỏi giao tiếp, đàm phán và thuyết phục người khác. Vì vậy, khi tích cực, người mệnh Mộc rất khéo léo, dễ thích nghi và lắng nghe người khác, nhưng khi tiêu cực, họ có xu hướng nghiêm túc, suy ngẫm về cuộc sống và trở thành những người bí ẩn khó nắm bắt.

Ngũ hành Hỏa

Ngũ hành Hỏa là sự tồn tại của lửa, là cái nóng của mùa hè. Lửa cũng mang hai thái cực, mang đến ánh sáng và sự ấm áp, đại diện cho công lý và danh dự. Tuy nhiên, về mặt tiêu cực, lửa sẽ thiêu rụi mọi thứ, mang đến xu hướng bạo lực, chiến tranh và các cuộc cãi vã định kỳ.

Những người thuộc mệnh hỏa sinh vào các năm như: 1956 (Bính Thân), 1957 (Đinh Dậu), 1964 (Giáp Thìn), 1965 (Ất Tỵ) … Những người này có đặc điểm là rất thông minh, hiểu biết rộng. , mạnh mẽ và phẩm chất lãnh đạo. Tuy nhiên, xét về khía cạnh nào đó, người mệnh hỏa khá bốc đồng và nóng nảy, khi chán nản, họ thường khó che giấu được sự thất vọng mà sẽ bùng phát bằng hành vi tiêu cực.

Ngũ hành Thổ

Ngũ Hành Thổ tượng trưng cho đất, là nơi sinh sống, tồn tại và phát triển của các loài ký sinh. Cũng giống như 5 yếu tố trên, mệnh Thổ có hai thái cực, đó là nếu là dương, thổ có bản năng thông minh và sinh tồn rất lớn. Tuy nhiên, ở khía cạnh tiêu cực, số phận thường mang đến sự buồn chán, vô cớ, ngột ngạt và khó chịu vô cùng.

Năm sinh của những người hợp mệnh như: Canh Tý 1960, Tân Sửu 1961, Mậu Thân 1968, Kỷ Dậu 1969, Bính Thìn 1976, Đinh Tỵ 1977… Là chỗ dựa tốt cho những người xung quanh. Tuy nhiên, họ thường tự mình gánh chịu thiệt thòi, gánh chịu một mình mà ngại chia sẻ.

Tướng lý ngũ hành theo bản mệnh

Tất cả mọi người sinh ra đều mang mệnh ngũ hành, tướng số của chúng ta cũng dựa vào mà vận theo mệnh của mệnh này..

Tướng người mệnh Kim

Những người có mệnh kim thường có tính cách cứng rắn, bền bỉ, thẳng thắn và tính cách khá cứng nhắc. Vì vậy, con người của họ cũng toát lên tính cách đó, cụ thể là:

 • Hình dáng khuôn mặt: Hình dạng khuôn mặt của mệnh Kim khá vuông vức ở trán, cằm, tai và các chi tiết khác.
 • Thân hình: Không quá cao hay quá lùn nhưng họ khá khỏe và có phong độ đỉnh cao.
 • Màu da: Những người mệnh kim tiếp xúc với kim loại có màu da khá đều, tươi tắn.
 • Giọng nói: Âm thanh vừa phải, thoải mái, không quá uyển chuyển, không quá cộc lốc nhưng vang.
Khuôn mặt người mệnh Kim

Khuôn mặt người mệnh Kim

Tướng người mệnh Mộc

Những người thuộc tuýp mệnh mộc thường nhanh nhẹn, nhiệt tình và tốt bụng. Vì vậy, những người Mệnh mộc thường có những tướng sau:

 • Ngoại hình khuôn mặt: Người Mệnh mộc có đặc điểm là mắt sáng, rất tình cảm, môi đỏ, khuôn mặt thanh tú, trán hơi dựng, mũi cao nhưng không thẳng, nếu là nam giới thường có yết hầu lớn.
 • Thân hình: Cao và gầy.
 • Giọng nói: Giọng người mệnh Mộc cao, trong.

Khuôn mặt người mệnh Mộc

Khuôn mặt người mệnh Mộc

Tướng người mệnh Thủy

 • Khuôn mặt: Khuôn mặt của người đàn ông Thủy bầu bĩnh nhưng không béo, với những nét đẹp như mắt to, lông mày rậm, môi đầy đặn …
 • Thân hình: Bạn sẽ có một thân hình tròn trịa, từ tay, chân đến bụng với những nét mũm mĩm dễ thương khắp người, không hề béo một chút nào. Người mệnh mộc, cả nam lẫn nữ, da dày thịt ít xương.
 • Sắc da: Da của hầu hết những người mệnh thủy là bánh mật, đen nhưng mịn màng và khỏe mạnh.
 • Giọng nói: giọng trầm độc đáo.
Khuôn mặt người mệnh Thủy

Khuôn mặt người mệnh Thủy

Tướng người mệnh Hỏa

Người mệnh hỏa có tính cách nóng nảy, cục cằn, mạnh mẽ và vô cùng dũng cảm. Với tính cách như vậy, người mệnh Hỏa sẽ có những đặc điểm sau:

 • Khuôn mặt: Người mệnh hỏa thường có vầng trán hẹp, cằm rộng, mắt to nhưng hơi lồi.
 • Dạng thân: Dạng thân thường nhỏ ở phía trên và to bằng mặt ở phía dưới.
 • Sắc da: Sắc da của con người khá sáng và hồng hào.
 • Giọng: Hơi khàn, trầm nhưng không rõ ràng.
Khuôn mặt người mệnh Hỏa

Khuôn mặt người mệnh Hỏa

Tướng người mệnh Thổ

 • Người mang mệnh thổ sẽ có tính cách ôn hòa, nhẫn nại. Từ đó, các đặc điểm của tướng số được thể hiện rõ ràng như tính cách. Đặc biệt: Khuôn mặt:
 • Đặc điểm khuôn mặt tròn đều, trán hơi ngắn nhưng khá rộng. Màu tóc của người mang sinh mệnh khá dày và dài, đôi mắt cười rất duyên, lông mi dày và mềm mại.
 • Thân hình:  thân hình người mệnh thổ hơi thô nhưng không được thanh thoát, vai khá nặng, eo không thon nhưng khung xương khá nhỏ.
 • Màu da: Mặc dù người mệnh thổ dễ bị dị ứng và cháy nắng nhưng màu da của họ lại trắng sáng.
Khuôn mặt người mệnh Thổ

Khuôn mặt người mệnh Thổ

Quy luật tương sinh, tương khắc theo ngũ hành phong thủy

Có thể bạn đã nghe ở đâu đó rằng quy luật ngũ hành tương sinh và tương khắc trong mọi mặt của cuộc sống. Đây được coi là sự cân bằng giữa sự phát triển và sự biến đổi của vạn vật, nói một cách đơn giản, cộng sinh là sự phát triển lẫn nhau, còn tương khắc là sự hạn chế lẫn nhau về mọi mặt … Đối với vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết sau đây.

Ngũ hành tương sinh, tương khắc

Luôn có sự giao thoa lẫn nhau giữa thế giới tạo vật và mọi mặt của đời sống con người ngày nay. Quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành, tương khắc của ngũ hành chính là mấu chốt của sự biến hóa của trời đất và tạo nên sự sống cho vạn vật. Ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc là hai khía cạnh của cùng một vấn đề.

Hai yếu tố này độc lập với nhau nhưng có quan hệ mật thiết với nhau. Cụ thể là trong tương khắc sẽ luôn có những mầm đối nghịch, và ngược lại, tương sinh cũng sẽ là sự hợp nhau. Đây là nguyên lý cơ bản duy trì sự sống, tồn tại và tồn tại của vạn vật.

Ngũ hành tương sinh

Cụ thể hơn, hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu chi tiết về từng quy tắc trong phong thủy. Trước hết, ngũ hành tương sinh có tên gọi như vậy, tức là cùng phát huy, nắm tay nhau, hỗ trợ nhau, cùng phát triển, trường thọ …

Quy luật ngũ hành tương sinh

Quy luật ngũ hành tương sinh

Trong quy luật ngũ hành, hai mặt của ngũ hành tương sinh. Cụ thể, các nguyên tắc của quy luật tương sinh trong phong thủy như sau:

 • Mộc sinh Hỏa: Nguyên tắc là cây héo tạo ra lửa, có nghĩa là lửa sử dụng gỗ làm nguyên liệu và chuẩn bị cháy.
 • Hỏa sinh Thổ: Khi lửa bùng cháy sẽ biến mọi thứ thành tro và tích tụ thành đất từ ​​tro tàn.
 • Thổ Sinh Kim: Kim loại hoặc quặng sẽ được nuôi cấy, sinh ra từ lòng đất, tạo ra quy luật của vàng bản địa.
 • Kim sinh Thủy: Khi kim loại nóng chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch lỏng, tạo thành Thủy. Thủy sinh Mộc: Quy luật này rất dễ hiểu Thủy sẽ duy trì sự sống của cây cối, giúp chúng xanh tươi tốt hơn.

Ngũ hành tương khắc

Ngũ hành tương khắc, đối lập với ngũ hành tương sinh. Chúng ta có thể hiểu ngược lại là đàn áp, giết hại, kìm hãm sự phát triển và lớn mạnh của bên còn lại. Quy luật tương phản đóng vai trò duy trì sự cân bằng, nhưng nếu có quá nhiều sự tương phản, mọi thứ sẽ bị diệt vong.

Quy luật ngũ hành tương khắc

Quy luật ngũ hành tương khắc

Quy luật tương khắc cũng sẽ bao hàm mối quan hệ giữa 2 cái khắc và cái. Từ đó, các nguyên tắc và luật không tương thích sau đây sẽ được tạo ra:

 • Thủy khắc Hỏa: Nói một cách dễ hiểu, tức là nước sẽ dập tắt đám cháy và lửa sẽ dập tắt khi gặp nước.
 • Hỏa khắc kim: Khi gặp hỏa hoạn lớn, tất cả kim loại sẽ bị đốt cháy đến mức nóng chảy, không thể giữ nguyên hình dạng ban đầu.
 • Kim khắc Mộc: Kim loại là nguyên liệu chính để rèn dao, rèn rìu để chặt cây, diệt vong.
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối sẽ hút chất dinh dưỡng từ lòng đất và làm cho đất khô cằn. Thổ khắc Thủy: Đất hút nước làm cản trở dòng chảy của nước.

Xét về ngũ hành của Phong thủy, các quy luật đối lập luôn tồn tại song song với nhau và cùng nhau duy trì sự cân bằng của vũ trụ. Trên đời này nếu chỉ có sinh mà không có khắc sẽ dẫn đến vạn vật phát triển cực độ, gây ra tác dụng ngược. Và nếu bạn chỉ khắc mà không có sự sống, bạn sẽ chết. Vì vậy, quy luật tương sinh và tương phản ra đời để cùng tồn tại không thể chia cắt.

Quy luật ngũ hành phản sinh và ngũ hành phản khắc

Ngoài sự tương phản giữa ngũ hành, quy luật tương sinh và đối lập cũng liên quan mật thiết và ảnh hưởng đến vạn vật trong vũ trụ. như sau:

Ngũ hành phản sinh

Trong quy luật có đi có lại, tất nhiên nó đi đôi với chống sinh. Ngũ hành tương sinh là quy luật phát triển của ngũ hành, tuy nhiên nếu chỉ sinh không sát thường sẽ mang đến nhiều tác hại khó lường. Đây là quy luật tương hỗ trong vũ trụ.

Ví dụ, khi chúng ta sử dụng củi khô làm nguyên liệu để đốt lửa nấu ăn. Tuy nhiên, củi quá nhiều dễ gây hỏa hoạn, thiệt hại về tài sản, nhân sự … Đây là cách hình thành quy luật tương sinh của ngũ hành. Cụ thể, khi ứng với các mệnh trong ngũ hành thì quy luật tương khắc như sau:

 • Thổ sinh kim: Mặc dù vàng được hình thành trong đất, nhưng quá nhiều đất sẽ chôn vùi kim loại này mãi mãi.
 • Hỏa tạo thành thổ, nhưng nếu có quá nhiều lửa, đất sẽ cháy thành than.
 • Mộc sinh Hỏa nhưng nếu có quá nhiều Mộc sẽ sinh hỏa, gây thiệt hại.
 • Thủy sinh mộc, nước sẽ làm cây cối phát triển, nhưng nước lũ cuốn trôi mọi thứ.
 • Kim sẽ sinh ra nước, nhưng Kim nhiều sẽ khiến Thủy bị đục.

Ngũ hành phản khắc

Tương tự như quy luật tương hỗ, trong quy luật tương khắc sẽ có những mặt đối lập. Trong quy luật tương khắc, sẽ có thứ khắc tinh và thứ khắc tinh. Tuy nhiên, khi nội lực của vật mà nó chạm khắc quá lớn, nó sẽ bị hư hỏng và không thể hoạt động được nữa. Đây được gọi là quy luật đối xung trong ngũ hành của Phong thủy. Để hiểu rõ hơn, quy luật tương khắc của ngũ hành cụ thể sẽ như sau:

 • Kim khắc mộc: nhưng nếu gỗ cứng quá sẽ làm gãy dao, trường kiếm.
 • Mộc khắc thổ nhưng nếu nhiều đất cây sẽ bị vùi lấp, suy yếu.
 • Thổ khắc thủy, nhưng lượng nước lớn có thể gây xói mòn và xói mòn đất.
 • Thủy khắc Hỏa: lửa to quá thì cạn nước.
 • Hỏa khắc kim, nhưng khi có quá nhiều kim sẽ dập tắt lửa.

Từ những quy luật này, chúng ta có thể thấy rằng trong mối quan hệ của vạn vật trong vũ trụ không chỉ có những mặt đối lập, mà còn có cả phản tái sinh và đối lập nhau. Vì vậy, dù ở bất cứ phương diện nào cũng cần có sự điều độ, sinh tử, bổ sung cho nhau và cùng phát triển.

Ứng dụng ngũ hành phong thủy trong nhà ở

Với những quy tắc phong thủy ngũ hành trên đây, thực tế chúng ta có thể áp dụng vào mọi không gian sống của mình. Theo mệnh của mình, chúng ta có thể dễ dàng vận dụng các quy luật tương sinh để hạn chế xung khắc và mang lại nhiều tài lộc, may mắn, hạnh phúc và vui vẻ cho ngôi nhà. như sau:

Xem hướng nhà phù hợp với gia chủ.

Xem hướng nhà phù hợp với gia chủ

Đối với người mệnh Kim

Theo quy luật phong thủy, người tuổi mệnh kim thuộc Tây tứ mệnh nên hướng nhà nên là đất hướng Tây, tức là bạn sẽ rất hợp với hướng Tây và Tây Bắc. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào năm sinh và hướng đất nên bạn nên xem kỹ trước khi đặt móng. Ngoài ra, dựa vào ngũ hành tương sinh tương khắc thì thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa. Vì vậy, những người mệnh Kim rất hợp với màu của Thổ (thổ), đặc biệt là màu trắng, xám, vàng ánh kim, vàng nhạt, vàng đất, cam… Nhưng hợp nhất của chúng là màu vàng. Từ những quy luật tương sinh trên, những người có mệnh kim nên áp dụng cách này trong thực tế cuộc sống:

 • Chọn nhà ở: Người mệnh kim nên chọn nhà ở các hướng Tây và Tây Bắc đã nêu ở trên. Nếu ở chung cư, bạn nên chọn tầng 4, 9, 5, 1 hoặc tầng có sô đuôi như trên. Bởi vì những con số này phù hợp với số phận của mệnh kim. Đặc biệt không nên chọn những ngôi nhà liên quan đến con số 2 và 7, vì số 2 và 7 tượng trưng cho hành hỏa, Khắc kim.
 • Màu nhà: Người mệnh kim chuẩn nên sử dụng những gam màu sáng để phối cho ngôi nhà của mình như trắng, vàng, xám hoặc kết hợp khéo léo giữa 3 màu này. Tuy nhiên, bạn rất hợp với màu vàng nên đừng bỏ qua gam màu này nhé.
Tông màu nội thất mệnh Kim

Tông màu nội thất mệnh Kim

 • Cây cảnh tại nhà: cây tiên vàng, cây ngọc lan, cây lưỡi hổ, cây phong lan và các loại cây cảnh khác …
 • Treo tranh: Những loại tranh có mệnh kim phù hợp với những bức tranh có chi tiết về nông thôn, cánh đồng, thành phố cổ kính, Phật giáo, thư pháp, …
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể treo tranh bằng đá quý, vàng bạc, gỗ, sơn mài … nguyên vật liệu…
 • Bể cá phong thủy: Những người mệnh kim nên nuôi bể cá, vì Kim sinh Thủy giúp cho ngôi nhà tràn đầy sinh khí và mang lại may mắn cho gia chủ.

Đối với người mệnh Mộc

Người mệnh mộc nên lựa chọn và bố trí không gian sống của gia đình theo 5 quy tắc phong thủy sau:

 • Chọn hướng nhà: Đối với người mệnh Mộc hợp với các hướng Đông, Nam, Đông Nam và các hướng khác, nếu mua nhà chung cư, gia chủ nên ưu tiên chọn mua những căn nhà tầng hoặc nhà số 1, 6 ( tượng trưng cho nước), 3, và 8 (tượng trưng cho Mộc). Đặc biệt tránh các mệnh hỏa và kim loại 4, 9, 2, 7.
 • Chọn màu sắc cho ngôi nhà: Bạn có thể dễ dàng chọn những màu tương sinh với mệnh Mộc như mệnh Thủy, nên chọn các màu đen, xanh lam, nâu, vàng nhạt… tương sinh với hành Mộc. Trong đó, hai gam màu chủ đạo là xanh và nâu có thể được phối và kết hợp với phiên bản màu này của ngôi nhà cũng rất bắt mắt.
Tông màu nội thất mệnh Mộc

Tông màu nội thất mệnh Mộc

 • Trang trí nội thất: Đồ nội thất bằng gỗ, tre, nứa, giấy và các đồ trang trí khác, kết hợp với việc sơn các loại cây cảnh, cây cỏ, hoa lá và các loại hoa văn khác sẽ mang lại vượng khí. .Làm giàu cho chủ sở hữu.
 • Những cây cảnh nên đặt trong nhà: Những cây cảnh phù hợp với người mệnh mộc như trúc diệp, sen đá, kim ngân, vạn niên thanh, hoàng đế xanh …

Đối với người mệnh Thủy

Nếu bạn là người mang mệnh Thủy thì khi mua sắm, bài trí nhà cửa cần lưu ý những vấn đề sau:

Hướng nhà: Người mệnh Thủy nên chọn hướng nhà theo mệnh của mình là hướng chính Bắc. Ngoài ra, vì hành thủy thuộc Đông tứ trạch nên bạn cũng có thể chọn hướng Đông tứ trạch như hướng Đông Nam, hướng Nam cũng tốt. Ngoài ra, nếu bạn mua căn hộ chung cư thì nên gắn với các con số như 1, 6 (lượng nước tiêu chuẩn) hoặc số 4, số 9 (tượng trưng cho kim loại tiêu chuẩn). Tránh sử dụng các số liên quan đến lửa và đất, chẳng hạn như 2, 7, 0, 5.

Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Thủy: Theo quy luật tương sinh, tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Kim sinh Thủy nên chọn màu sơn nhà là xanh lam, trắng, ánh kim… và nên tránh đại diện cho mệnh thổ là màu.

Tông màu nội thất mệnh Thủy

Tông màu nội thất mệnh Thủy

 • Trang trí nội thất: Để đón tài lộc vào nhà, nam giới nên trang trí nhà bằng gương, vách ngăn thủy tinh, pha lê. Cũng nên sử dụng cây xanh, chuông gió bằng kim loại, đồ nội thất bằng gỗ, đồng. Ngoài ra, người mệnh kim nên nuôi bể cá cảnh trong nhà để mang lại nhiều sinh khí cho gia chủ.
 • Các loại cây phù hợp với người mệnh Thủy: Bạn có thể dùng cây búp sen, cây tám tài lộc, cây lưỡi hổ thái lan, cây đuôi công xanh, cây kim ngân, cây kim ngân và các loại cây khác để trang trí cho không gian sống của mình.

Đối với người mệnh Hỏa

Nếu bạn là người mệnh hỏa và có dự định mua nhà, mua đất, xây nhà, bài trí nhà cửa theo ngũ hành phong thủy thì cần lưu ý những vấn đề sau:

Chọn hướng nhà: Người mệnh hỏa nên chọn hướng nhà chính là hướng Nam. Ngoài ra hướng mộc cũng nên chọn hướng Đông, Đông Nam,… vì mộc sinh hỏa. Ngoài ra, theo ngũ hành tương khắc, bạn nên chọn những căn hộ liên quan đến số 2 và số 7 (thuộc hỏa) hoặc số 3 và số 8 (thuộc mộc). Đặc biệt tránh các con số 1 và 6 thuộc thủy.

Chọn màu sơn cho ngôi nhà: Khi chọn màu sơn cho ngôi nhà, gia chủ mệnh hỏa nên chọn những gam màu nóng như đỏ, hồng, cam, tím … để cân bằng những màu sắc bạn cũng có thể kết hợp với màu xanh lá. của cỏ, là hiện thân của gỗ tiêu chuẩn. Bạn cần tránh các màu đen và xanh lam.

Tông màu nội thất mệnh Hỏa

Tông màu nội thất mệnh Hỏa

 • Trang trí nội thất: Mệnh hỏa chủ yếu nên sử dụng đồ nội thất bằng gỗ. Bạn không nên sử dụng các đồ vật bằng kim loại, vì hỏa khắc kim. Ngoài ra, để mang lại may mắn cho ngôi nhà của bạn và giúp mọi góc nhỏ trong không gian sống luôn tràn đầy sức sống, bạn nên trang trí thật nhiều cây xanh.
 • Các loại cây phù hợp với gia chủ mệnh hỏa: có thể trồng xương rồng, hồ điệp, hoa phượng vĩ, hoa phượng vĩ,…. Cụ thể những cây có màu đỏ, tím, hồng đều phù hợp.

Đối với người mệnh Thổ

Đối với những gia chủ mệnh Thổ khi muốn xây nhà, sửa nhà, mua nhà, căn hộ chung cư cần lưu ý những yếu tố sau để giúp đại gia đình này luôn được hạnh phúc, ấm no, thịnh vượng:

Chọn hướng nhà: Đối với những người mệnh Thổ khi mua nhà, xây nhà, sửa nhà thì nên chọn các hướng Đông Bắc và Tây Nam. Ngoài ra, khi mua căn hộ, bạn nên chọn những căn liên quan đến số 5, số 0, số 2, số 7, tránh số 3 và số 8.

Chọn màu sắc cho ngôi nhà: Người mệnh Thổ thích hợp với mệnh Hỏa là màu đỏ, hồng, tím và mệnh Thổ có màu vàng, nâu đất và các màu khác. Bạn cũng có thể phối những gam màu này để mang đến không gian đẹp nhất cho ngôi nhà. Ngoài ra, người mệnh thổ nên tránh những màu thuộc mộc như xanh lá cây… để không mang lại những điều xui xẻo.

Tông màu nội thất mệnh Thổ

Tông màu nội thất mệnh Thổ

 • Trang trí nội thất: Người mệnh thổ nên sử dụng đá, gốm sứ, đá cẩm thạch và các vật liệu khác để trang trí nhà cửa. Những chất liệu này giúp mang lại may mắn cho những gia chủ mệnh thổ.

Theo thuyết ngũ hành, việc sử dụng ngũ hành, mệnh, tuổi là vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà ở. Vì vậy, chúng ta phải quan tâm đến hướng nhà, hướng đất, màu sắc, cách bài trí, chọn cây, bài trí nội thất. Tuy nhiên, ngoài số mệnh, nó còn phụ thuộc vào tuổi tác. Chủ sở hữu và các thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận khi quyết định.

Trên đây là phần luận giải chi tiết ngũ hành phong thủy từ A đến Z do Parkvista chia sẻ. Mong rằng qua bài viết, quý khách hàng và độc giả  có thể có thêm những thông tin tốt nhất trong cuộc sống, mang lại nhiều tài lộc, may mắn, sức khỏe và an toàn.

Danh mục: Phong Thủy