Nhà Ở Xã Hội Là Gì? Có nên mua nhà ở xã hội

Bài viết: Nhà Ở Xã Hội Là Gì? Có nên mua nhà ở xã hội

Trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế, giá cả của nhiều mặt hàng cũng tăng theo. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, giá nhà đất ngày càng đắt đỏ. Đối mặt với tình trạng này, những người có thu nhập thấp, thậm chí trung bình không đủ khả năng sở hữu một căn nhà.

Nhà ở giá cả phải chăng là một trong những giải pháp của chính phủ để giúp những người gặp khó khăn trong việc sở hữu / thuê nhà ở Vì vậy, nhà ở xã hội được coi là nhà ở giá rẻ, ưu đãi lãi suất thấp (có thể là nhà phố, căn hộ chung cư) hay còn gọi là nhà ở chính sách xã hội, nhằm hỗ trợ các nhóm yếu thế mua nhà và ổn định an sinh xã hội.

Nhà Ở Xã Hội Là Gì? Có nên mua nhà ở xã hội

Nhà Ở Xã Hội Là Gì? Có nên mua nhà ở xã hội

Theo định nghĩa của Chính phủ, nhà ở giá rẻ là nhà ở giá rẻ trên toàn quốc, ưu tiên người được hưởng chính sách an sinh nhà ở theo quy định của pháp luật. Sau đó phân tích cụ thể “Nhà ở xã hội là gì?”  Đặc điểm của nhà ở xã hội là gì? Ai được mua nhà ở xã hội? Điều kiện mua nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội không? Hãy để  Parkvista “chia sẻ” vấn đề này:

Xem thêm: Dự Án Căn Hộ Chung Cư Quốc Lộ 1K (QL1K Dĩ An Bình Dương)

Nhà Ở Xã Hội là gì?

Ở Việt Nam, nhà ở xã hội Việt Nam thường do tư nhân và doanh nghiệp nhà nước cùng đầu tư. Vì vậy, trước khi xây dựng, công trình được gọi là nhà ở an sinh xã hội phải là công trình phục vụ mục tiêu an sinh xã hội quốc gia (cụ thể hơn là giúp những người được giám sát trong điều kiện nhất định trong dự án nhà ở an sinh xã hội được sở hữu nhà ở).

Cụ thể, các dự án sau được gọi là nhà ở xã hội:

 • Dự án nhà ở an sinh xã hội do Nhà nước đầu tư xây dựng nhằm mục đích an sinh xã hội Dự án do một doanh nghiệp tư nhân làm chủ đầu tư và bán cho quỹ hỗ trợ nhà ở xã hội theo phương thức giảm thuế.
 • Một số dự án nhà ở thương mại nhưng vẫn phải trích 5% quỹ dự phòng nhà ở giá rẻ của địa phương. Nói tóm lại, khi một công ty hoặc quốc gia xác định một công trình, dự án hoặc nhà ở là nhà ở xã hội thì được gọi là nhà ở xã hội.
 • Nó được thiết kế để sử dụng cho các mục đích an sinh xã hội nhằm giúp các đối tượng được giám sát sở hữu nhà ở xã hội. Tất nhiên, đăng ký quyền sở hữu cũng được chỉ định là nhà ở xã hội.

Nhà Ở Xã Hội Có Đặc Điểm Gì

Quy định về Nhà Ở Xã Hội

 • Nhà ở xã hội tại đô thị phải là nhà chung cư.
 • Trường hợp phải là nhà 5-6 tầng.
 • Diện tích xây dựng phải từ 30 mét vuông đến 70 mét vuông
 • Dự án nhà ở vừa túi tiền phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật xã hội của các đô thị khác nhau.

Đối Tượng Có Thể Được Mua NOXH Là Ai

Các đối tượng thuộc diện chính sách này có quyền mua nhà ở xã hội tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở, cụ thể:

 • Công chức, viên chức chuyên nghiệp, sĩ quan Quân đội thuộc Lực lượng vũ trang nhân dân.
 • Cán bộ, công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao
 • Người trả lại nhà công vụ, người khó khăn về nhà ở Công dân có thu nhập thấp tại các thành phố, thị xã thực hiện theo quy định của UBND tỉnh.

Điều Kiện Được Mua Nhà Ở Xã Hội Là Gì?

Tùy thuộc các đối tượng chính được xét mua nhà ở xã hội nêu trên nhưng nếu muốn thuê, mua nhà ở xã hội thì phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:

 • Đối tượng chưa có nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.
 • Hoặc họ đã có nhà ở nhưng diện tích bình quân đầu người của gia đình dưới 8m2 / người. Hoặc chất lượng nhà tạm không đảm bảo.
 • Và: mức thu nhập bình quân tháng của cả hộ gia đình không cao hơn 5 lần / tháng tổng tiền thuê nhà ở xã hội (đối với nhà có diện tích xây dựng lớn nhất là 70m) và không thấp hơn 4 lần tiền thuê nhà ở xã hội / tháng ( đối với diện tích xây dựng nhà nhỏ nhất là 30 mét vuông). Giá do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định.
 • Có hộ khẩu thường trú / đăng ký tạm trú tại tỉnh, thành phố trên 01 năm và xác nhận đóng BHXH trên 01 năm Dự án nhà ở xã hội bạn muốn mua ở đâu?

Xem ngay: CÓ NÊN MUA CĂN HỘ ĐƯỜNG DT743 BÌNH DƯƠNG KHÔNG

CÓ NÊN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI KHÔNG

Chẳng hạn, bạn là người “may mắn” nằm trong danh sách xét duyệt hồ sơ mua nhà ở xã hội thì bạn đủ điều kiện mua nhà ở xã hội. Bạn muốn đăng ký mua nhà ở xã hội? Không phải ai cũng muốn sở hữu nhà ở xã hội.

Những Lưu Ý Khi Mua Nhà Ở Xã Hội Ở Việt Nam

Ưu Điểm của Nhà Ở Xã Hội:

 • Giá bán nhà ở xã hội thường thấp hơn giá thị trường
 • Các chính sách xã hội như hỗ trợ vay lãi suất thấp, cắt giảm thuế, trả góp ngày càng ưu đãi hơn. (Trước đây, quỹ có kế hoạch lãi vay 30 nghìn tỷ đồng để mua nhà ở xã hội)

Nhược Điểm của Nhà Ở Xã Hội:

 • Chất lượng của nhà ở giá rẻ thường thấp hơn so với nhà ở thương mại
 • Xin phê duyệt mua NHOXH nhiều bước xử lý khá tốt Thời hạn sở hữu nhà ở xã hội thường là 50 năm
 • Nhà ở xã hội không được chuyển nhượng, thế chấp trong thời hạn 5 năm (trừ trường hợp sử dụng chính nhà ở xã hội để vay vốn mua, cho thuê mua nhà ở).

Có Rủi Ro Mua Nhà Ở Xã Hội Không?

Nhà Ở Xã Hội Là Gì? Có nên mua nhà ở xã hội

Nhà Ở Xã Hội Là Gì? Có nên mua nhà ở xã hội

Do nhiều yếu tố nên việc mua nhà ở xã hội vẫn tiềm ẩn rủi ro. Rủi ro chính nằm ở những lý do sau:

Rủi ro trì hoãn, tính hợp pháp của dự án không đầy đủ và không đủ vốn đầu tư: Đây là thực trạng chung, khi mua nhà hình thành trong tương lai không chỉ là dự án nhà ở giá rẻ mà còn là nhà ở thương mại.

Nhiều dự án bị ngập do vướng mắc pháp lý nhưng tiến độ thi công bị đình trệ. Do đó, khi mua dự án nhà ở giá rẻ, bạn cần kiểm tra pháp lý của dự án (đầy đủ hồ sơ pháp lý đối với dự án thông thường bao gồm: sổ đất, tên chủ đầu tư, giấy chấp thuận đầu tư do tỉnh / thành phố cấp, phê duyệt 1/500) quy hoạch, giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh).

Xem xét năng lực và uy tín của chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, …

Tìm hiểu thêm: Giải Pháp Căn Hộ Giá Rẻ Tại Bình Dương

Rủi ro khi mua nhà ở xã hội … “chui”: Thế nào là mua nhà giá rẻ “lậu”? Người không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, muốn mua nhà ở xã hội chỉ có một con đường duy nhất là mua và nhận chuyển nhượng nhà ở xã hội của người khác. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật về nhà ở Việt Nam, việc chuyển nhượng Nhà Ô Xã Hội phải có thời hạn ít nhất là 5 năm kể từ ngày chuyển nhượng.

Mua bán, chia lại nhà ở xã hội trước 5 năm là vi phạm pháp luật! Không có văn phòng công chứng, văn phòng đại diện hợp pháp nào công nhận. Các đối tượng chỉ có thể “lách luật” bằng hình thức … “giấy vệ sinh”. Và đây chính là nguyên nhân khiến chủ nhà “lật kèo” và gây ra nguy cơ thất thoát tài sản. Vì vậy, khi mua / cho thuê lại nhà ở xã hội, bạn cần hiểu rõ luật nhà ở để tránh rủi ro về nhà ở xã hội.

Chuyên mục: tin tức

key: nhà ở xã hội là gì